Advertisement

สำหรับปี 2014 นี้ ภาษาที่มาเด่นที่สุดเห็นจะเป็น ภาษาที่เขียนสำหรับ mobile application ครับ เนื่องจาก การเติบโตอย่างก้าวกระโดดบนอุปกรณ์พกพา เช่นโทรศัพท์มือถือ ที่นับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้น สวนกระแส pc และ notebook ที่ลดระดับลงเรื่อย ๆ ดังนั้น ภาษาที่เหมาะสม สำหรับทีม dekdev.com แนะนำก็คือ ภาษาสำหรับ IOS ฝรั่ง apple และ android  opensource ของ google ครับ

2014

2014

 1. ภาษา Java จัดว่าเป็นหนึ่งในความต้องการของหลาย ๆ บริษัท เพราะว่า เป็นพื้นฐานสำหรับ android แน่นอนว่าไม่จำเป็นว่าต้องจบแค่ทำ app ทำนั้น เพราะ android เป็น open soucre สามารถปรับเปลี่ยนขยับขยายไปต่อไอ้อีกมาก เขียน java เป็นไม่อดตาย ถ้าเขียนออกมาดี และ android มันอยู่รอดหล่ะนะ นอกจากนี้ java ยังออกแบบมาเพื่อทำงาน Multiplatform อีกด้วย

 1. ภาษา C ภาษาโบร่ำโบราณตั้งแต่ปี 70 ที่ เดี๋ยวนี้จะว่าไปก็แทบไม่ได้ใช้กันแล้ว แต่ทว่า มันเป็นต้นกำเนิดของ ภาษาทาง programing อีกหลาย ๆ ตัว จนหลาย ๆ ทำให้มันยังเป็นภาษาสำคัญในการ implement ระบบที่มาจากภาษาหลาย ๆ ตัว ที่มาจากรากเดียวกัน  นอกจากนี้อีกหลาย ๆ บริษัทก็มีความต้องการโปรแกรมเมอร์ที่รู้จักภาษา C ก่อน ที่จะไปเรียนรู้หรือทำงานภาษาอื่น  ประมาณว่า พื้นฐานต้องแน่นนั่นเอง

 1. ภาษา C++ ภาษาระดับ “คนเป็นแล้ว” ที่พัฒนาต่อยดมาจาก C นั่นเอง  C++ ผลงานเด่น ๆ ที่มาจาก c++ ก็เช่น firefox, winamp, adobe c++ เหมาะกับการทำ software สำหรับองค์กร หรือ สร้าง game

 1. ภาษา C# เป็นภาษาที่มีเอกลักษณ์ ที่พัฒนาโดย Microsoft แน่นนอนว่า สิ่งสำคัญคือ มันเป็นภาษาที่ใช้พัฒนา software เกี่ยวกับ Microsoft และ Windows

 1. ภาษา Object C ในเมื่อมีภาษาสำหรับ Microsoft ไปแล้ว object c คือภาษาสำหรับ apple สำหรับพัฒนา Software ใน Mac OS, iOS

  Advertisement
 1. ภาษา PHP ถ้าภาษานี้ไม่ติดอันดับหล่ะก็ยอมไม่ได้เลย เพราะว่า php คือภาษาที่มีคนใช้มากว่า 200 ล้าน ID เสียอีก เพราะมันคือภาษาในการเขียน web นั่นเอง รวมไปถึง wordpress, digg, facebook ด้วย พวกนี้ก็สร้างจาก php นั่นเอง

 1. ภาษา Python เป็นภาษาที่ใช้กับ server ครับ แต่ไม่ใช่ server เฉย ๆ ความเหมาะสมที่สุดของมันคือ server ที่ทำงานตอบสนองกับพวก mobile application ความเก่งของมันอย่างหนึ่งคือ สามารถพัฒปรับเปลี่ยน เพื่อนรองรับหลายภาษาได้โดยง่าย ไม่ต้องสร้างใหม่หมด หลาย ๆ app ที่ใช้กันก็เช่น instagram, Pinterest

 1. ภาษา Ruby เป็นภาษาที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เหมาะกับสำหรับผู้เริ่มต้น จะเอาไปใช้เขียน website หรือ mobile app ก็ได้ ตัวอย่างที่ใช้กันชัด ๆ ก็ groupon

 1. ภาษา Java Script จัดว่าเป็นภาษาแห่งยุคนี้เลยก็ได้ เพราะเป็นคำสัั่งสั้น ๆ ไม่กิน resource เยอะนัก แต่ให้ผลกลับมามากว่าที่ให้ไป พวก animation ลูกเล่นต่าง ๆ บนหน้า web site หลาย ๆ ตัวก็เป็น java scritp extension ที่ใช้กับ browser chrome, safari ก็เป็น java script เช่นกัน แต่ก็นะ ถ้าคิดว่า java script มันเบา ยัดเข้าหน้า web ไปเยอะ ๆ web ก็อืดได้นะ

 1. ภาษา SQL เป็นภาษาสำหรับการสร้างฐานข้อมูลต่าง ๆ ครับ ไม่ว่าเป็น web site, บันทึกคะแนน, รายชื่อนักเรียนนักศึกษา  จุดสำคัญของมันคือ สามารถดึงเอาข้อมูลในกลุ่มต่าง ๆ มาแสดงผล ตามที่เราต้องการได้ เช่น แยกรายชื่อ A-Z แยกบทความวันที่ เท่านี้ ถึง เท่านั้นเป็นต้น

สำหรับน้องๆ ที่กำลังตัดสินใจเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ก็ลองเลือกกันดี ๆ ครับ ว่าใจรักที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์รึเปล่า Programmer นั้นเป็นอาชีพที่หลาย ๆคนใฝ่ฝัน เพราะ programmer บางคน ไปนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ ส่งงานทาง website ไปนั่ง่ชิวริมทะเล หรือแม้แต่กระทั่งทำงานอยู่ที่บ้านก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ programmer สามารถต่อยอดที่จะพัฒนา แอพพลิเคชั่น มาเขียนเองก็ได้เช่นกัน หรือจะไปเปิดบริษัทเองก็ทำได้ครับ ถ้าจะให้แนะนำแล้วอาชีพโปรแกรมเมอร์เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ ลองดูภาษา php ก่อนก็ได้ สามารถหัดเขียนรอได้เลยตั้งแต่ ม.4 ครับ ไปหาซื้อหนังสือสอน php มาลองเขียนได้เลย รับรองไม่ยากครับ

Advertisement