Advertisement

         เมื่อไม่นานมานี้ผมได้รับคำถาม “อยากได้กล้องวิดีโอสักตัว จะซื้อกล้องแบบไหนดี” ซึ่งเป็นคำถามที่ผมได้ยินบ่อยพอสมควร ผมก็เลยจับเอามาทำเป็น Article ซะเลย กล้องวิดีโอที่เห็นในท้องตลาดมันก็มีหลายหลายรุ่น หลายแบบ ถ้าคุณจะซื้อกล้องสักตัวผมแนะนำให้คุณเลือกแบบของกล้องก่อน ส่วนรุ่นกับยี่ห้อก็ขึ้นอยู่กับความชอบและงบประมาณของคุณ คราวนี้กล้องในตลาดมีแบบไหนบ้างเรามาดูกันเลย

กล้องวิดีโอ Digital-8

กล้องวิดีโอแบบ Digital-8 มองข้ามไปได้เลยครับ เพราะเทคโนโลยีนี้กำลังจะตายในเร็ววันนี้


 กล้องวิดีโอ MiniDV

กล้องแบบ MiniDV เป็นกล้องวิดีโอที่ครองตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว กล้องแบบนี้ใช้ม้วน MiniDV ในการบันทึกวิดีโอซึ่งมีลักษณะคล้ายม้วนเทปขนาดเล็ก โดยแต่ละม้วนนั้นสามารถอัดวิดีโอได้ 1 ชั่วโมง ลักษณะเฉพาะของม้วน MiniDV คือ สามารถเก็บภาพได้ละเอียดมากๆ คมชัดเหนือกว่า DVD ดังนั้นคุณภาพของภาพวิดีโอจึงขึ้นอยู่กับอุปกรณ์อื่นๆของกล้อง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับราคากล้องอีกที 🙂

2006616101409FYnxy

       ราคาค่าตัวกล้อง MiniDV จะมีช่วงราคาค่อนข้างกว้างเพราะกล้องในระดับมืออาชีพด้วยก็ใช้ MiniDV ด้วย แต่เมื่อเทียบกับกล้องในระดับเดียวกันแล้วกล้อง MiniDV จะมีราคาถูกถ้าเทียบกับกล้องแบบอื่นๆในระดับเดียวกัน โดยกล้องระดับคนทั่วไปใช้กันราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 15,000 บาท จนถึงประมาณ 75,000 บาท ส่วนราคาม้วน MiniDV อยู่ที่ประมาณ 200 บาท แต่ถ้าซื้อเป็นแพคจะได้ราคาถูกกว่านี้ โดยม้วน MiniDV สามารถอัดทับได้ แต่ไม่เหมาะกับการอัดทับหลายๆครั้ง
กล้อง MiniDV เหมาะกับคนที่ต้องการถ่ายวิดีโอแล้วเอาไปตัดต่อ หรือคนที่ต้องการวิดีโอคุณภาพสูงๆ แต่กล้องแบบนี้ไม่เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพเล่นๆ และต้องการความสะดวกรวดเร็ว เพราะถ้าใช้กล้องแบบ MiniDV เวลาจะเอาวิดีโอไปเปิดดูกับทีวีก็ต้องใช้วิธีต่อกล้องตรงเข้ากับทีวี หรือต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเขียนแผ่นดีวีดีซึ่งต้องใช้เวลาและมีความยุ่งยากพอสมควร

Advertisement

กล้องวิดีโอ DVD

กล้องแบบดีวีดีเป็นกล้องวิดีโออีกแบบที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยกล้องแบบนี้จะอัดวิดีโอลงในแผ่นดีวีดีขนาดเล็ก โดยดีวีดี 1 แผ่น สามารถอัดวิดีโอได้ตั้งแต่ประมาณ 20 นาที จนถึงประมาณ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการปรับคุณภาพของไฟล์วิดีโอซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกปรับได้

2006616101440CLt9X

กล้องแบบดีวีดีจะแพงกว่ากล้อง MiniDV เล็กน้อยโดยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 23,000 จนเตะๆ 50,000 ส่วนแผ่นดีวีดีที่ใช้ถ้าเป็นแผ่นแบบ DVD-RW ราคาอยู่ที่ประมาณ 75-90 บาท ซึ่งแผ่นแบบนี้สามารถอัดวิดีโอทับหลายๆครั้งได้
เนื่องจากกล้องแบบดีวีดีเมื่อถ่ายวิดีโอเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถนำแผ่นไปใส่ในเครื่องเล่นดีวีดีก็ดูภาพได้ทันที และการก๊อปปี้แผ่นเพื่อแจกจ่ายให้คนอื่นก็ทำได้ง่ายๆ ดังนั้นกล้องแบบนี้จึงเหมาะกับคนที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ไม่ซีเรียสกับการตัดต่อวิดีโอ


กล้องวิดีโอฮาร์ดดิสก์

กล้องวิดีโอแบบฮาร์ดดิสก์ เป็นกล้องที่ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุประมาณ 20 – 30 GB ไว้ในตัวเครื่อง ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอได้นานจนกว่าแบตจะหมด โดยถ้ากล้องมีความจุ 30 GB ก็จะเก็บวิดีโอได้ประมาณ 10 ชั่วโมง เมื่อเปรียบเทียบเรื่องขนาดแล้วกล้องแบบฮาร์ดดิสก์จะมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับกล้องแบบอื่น

2006616101522emERU

       ราคากล้องแบบฮาร์ดดิสก์นั้นจะมีราคาเริ่มต้นค่อนสูงหน่อย คือ ประมาณ 24,000 จนถึงประมาณ 40,000 บาท แล้วคุณก็ไม่ต้องจ่ายเงินกับสื่อบันทึกเลย (เก็บเงินไปซื้อแบตเตอร์รี่สำรองแทน อิ อิ อิ)
กล้องวิดีโอฮาร์ดดิสก์เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกในการถ่ายวิดีโอ หรือเป็นกล้องสำหรับคนถ่ายวิดีโอไม่ค่อยเป็นใช้ แล้วให้คนที่ใช้กล้องเป็นถ่ายข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์ หรือเอาไปตัดต่อวิดีโอให้อีกที

Advertisement